Bánh gạo may mắn của người Hàn Quốc

04/02/2022 09:26

Vào dịp Tết Nguyên đán, người Hàn ăn canh bánh gạo để chúc nhau sức khoẻ, thịnh vượng và may mắn.

Có một câu nói thường được nhắc đến "Từ khi sinh ra đến lúc chết đi cuộc đời người Hàn Quốc đều có bánh gạo". Từ Tết, cưới hỏi đến sinh nhật, không sự kiện trọng đại trong cuộc đời của người Hàn có thể trọn vẹn nếu thiếu bánh gạo tteok. Tteok là món bánh truyền thống làm từ gạo nếp chín giã nhuyễn, nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đem hấp hoặc chiên.

gao-1643941440.jpg
Bánh gạo tteok songpyeon đủ màu sắc hấp với lá thông, nhân bên trong có thể là đậu xanh, đậu đỏ, bột mè hoặc kem hạt dẻ. Ảnh: Gwangju News

Không phải vô cớ mà tục ngữ Hàn Quốc có câu khẳng định vị trí đặc biệt của bánh gạo: "tteok đặt trên cơm". Ẩm thực xứ sở kim chi có tới khoảng 300 loại tteok, quen thuộc nhất là garaetteok hình trụ dài màu trắng. Loại bánh gạo này có thể ăn riêng, nhưng thường được nấu thành nhiều món khác nhau. Thực khách nước ngoài sẽ thấy garaetteok trong canh bánh gạo tteokguk, tteokbokki, xiên tteok kkochi cay...

Vào dịp Tết Nguyên đán, người Hàn ăn canh bánh gạo tteokguk. Món canh này bao gồm nước hầm thịt, bánh gạo, ăn kèm trứng và ớt thái nhỏ, rong biển. Màu trắng của bánh tteok biểu thị cho sự tinh khiết - một năm mới khởi đầu tốt đẹp, may mắn. Hình dáng thuôn dài của bánh gạo tượng trưng cho công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt. Những miếng bánh thái lát tròn mỏng lại tượng trưng cho đồng xu, mang ý nghĩa một năm dồi dào của cải.

Bên cạnh đó, nếu muốn cầu một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ trong năm mới, người ta có thể dùng bánh gạo trắng dài. Họ sẽ cố gắng không làm đứt miếng bánh trước khi ăn, và càng kéo dài bánh ra càng tốt. Người Hàn cho rằng họ không thể trưởng thành thêm một tuổi nếu không ăn một bát canh bánh gạo vào năm mới. Họ có thể hỏi tuổi của nhau bằng cách nói: "Bạn ăn bao nhiêu bát tteokguk (canh bánh gạo) rồi?".

bag-1643941491.jpg
Bát canh gạo tteokguk là một trong những món ăn ngày Tết mang tính biểu tượng của văn hóa Hàn Quốc. Ảnh: Daegu Metropolitan City Government

Người Hàn mong muốn những ngày lễ đông vui, vì họ quan niệm một người tốt nên có nhiều bạn bè. Các loại bánh gạo tteok thường được dùng trong những bữa ăn chung, tượng trưng cho tinh thần đoàn kết và hưng thịnh của cộng đồng. Đối với họ, bánh tteok đem lại sức khoẻ, sự thịnh vượng và trường thọ. Để mong ước thành hiện thực, họ không ăn bánh gạo một mình mà chia sẻ với bạn bè và gia đình. Đó là lý do bánh tteok trở thành món không thể thiếu trong dịp năm mới.

Dương Di Theo VNE
Bạn đang đọc bài viết "Bánh gạo may mắn của người Hàn Quốc" tại chuyên mục Gia đình. Các thông tin đóng góp, xin liên hệ số hotline (0909.284.199) hoặc gửi email về địa chỉ email (baosaoplus@gmail.com).